Sử dụng VoiceOver hiệu quả trên Apple Watch – Ai cũng cần phải biết

Sử dụng VoiceOver hiệu quả trên Apple Watch - Ai cũng cần phải biết

Bằng việc sử dụng VoiceOver, việc sử dụng đồng hồ Apple Watch của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết, trong cả trường hợp không nhìn thấy màn hình. Chỉ cần dùng đến các cử chỉ hết sức đơn giản để thực hiện việc di chuyển xung quanh màn hình. Sau đó chú tâm lắng nghe mỗi khi VoiceOver đọc tên các mục mà bạn đã lựa chọn.

Cách bật và tắt VoiceOver

 • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng cài đặt ở Apple Watch.
 • Bước 2: Chọn Cài đặt chung, rồi sau đó chọn tiếp Trợ năng và chọn vào VoiceOver, cuối cùng bạn chọn bật VoiceOver.

Trong trường hợp, bạn muốn tắt VoiceOver, thì chỉ cần thực hiện hành động chạm 2 lần vào VoiceOver thế là xong.

Bạn cũng có thể hỏi Siri, dạng câu hỏi như sau: Turn VoiceOver on, nếu muốn hỏi cách bật. Và Turn VoiceOver off, nếu muốn hỏi cách tắt.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện việc bật và tắt VoiceOver ở ngay trên iPhone. Từ điện thoại iPhone, bạn truy cập vào ứng dụng Apple Watch, sau đó bạn chọn Đồng hồ của tôi, rồi chọn tiếp Cài đặt chung. Tại đây, bạn chọn Trợ năng và cuối cùng là chọn vào tùy chọn VoiceOver để thực hiện việc bật, tắt.

Cách dùng VoiceOver để thiết lập và ghép đôi

Bằng việc dùng đến VoiceOver, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thiết lập ở trên Apple Watch. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn Digital Crown 3 lần trong khi thực hiện các thiết lập. Bạn cũng có thể dùng VoiceOver để thiết lập và ghép đôi Apple Watch với iPhone đó nhé.

Các bước cơ bản thiết lập Apple Watch bằng VoiceOver

Bằng cách sử dụng VoiceOver, người dùng hoàn toàn có thể thiết lập Apple Watch hoặc thực hiện hành động ghép đôi với điện thoại Iphone. Muốn tô sáng một nút hay các mục khác, chỉ cần vuốt nhẹ một cái sang phía bên phải hoặc bên trái màn hình bằng một ngón tay. Chọn vào nhằm kích hoạt các mục đã được tô sáng.

Các bước thiết lập Apple Watch bằng VoiceOver:

 • Bước 1: Trong trường hợp Apple Watch chưa được khởi động, bạn hãy giữ nút sườn (ở ngay phía bên dưới Digital Crown) để bật thiết bị.
 • Bước 2: Nhấn vào nút Digital Crown ba lần là bạn đã có thể hoàn tất việc VoiceOver ở trên Apple Watch.
 • Bước 3: Thực hiện hành động vuốt nhẹ một cái sang phía bên trái hoặc là sang bên phải, để lựa chọn về ngôn ngữ. Với danh sách ngôn ngữ hiện ra, nếu muốn chọn ngôn ngữ nào bạn chỉ cần chạm vào đó là được (bạn có thể xem thêm: cách điều chỉnh ngôn ngữ và hướng ở trên Apple Watch)
 • Bước 4: Vuốt nhẹ một cái sang phía bên phải nhằm tô sáng nút Bắt đầu ghép đôi. Và rồi, bạn chọn vào đó 2 lần.
 • Bước 5: Để bật VoiceOver trên điện thoại iPhone, bạn cần truy cập vào mục Cài đặt, tiếp đến chọn Cài đặt chung, rồi chọn tiếp vào Trợ năng và cuối cùng chọn VoiceOver.
 • Bước 6: Để mở Apple Watch ở trên điện thoại iPhone, chỉ cần di chuyển tới màn hình chính của điện thoại iPhone, sau đó vuốt màn hình về phía bên phải để tìm ứng dụng Apple Watch. Và cuối cùng, bạn chạm vào đó 2 lần.
 • Bước 7: Để giúp điện thoại iPhone có thể sẵn sàng cho việc ghép đôi, bạn cần vuốt màn hình về phía bên phải và chạm 2 lần vào nút Bắt đầu ghép đôi.
 • Bước 8: Trong trường hợp muốn quá trình ghép đôi tự động diễn ra, hãy thử hướng camera ở trên điện thoại iPhone vào đồng hồ và đảm bảo khoảng cách giữa chúng là 6 inch. Nếu lúc này, bạn nghe thấy một âm thanh báo về việc ghép đôi hãy nhanh chóng chuyển ngay đến bước 14. Tuy nhiên, nếu quá trình ghép tự động không thể diễn ra theo mong muốn, thì bạn cũng có thể thực hiện theo phương pháp thủ công bắt đầu từ bước 9 cho đến bước 13.
 • Bước 9: Thực hiện hành động vuốt màn hình về phía bên phải để có thể chọn vào nút Ghép đôi Apple Watch thủ công, nhớ là phải chạm vào nút 2 lần.
 • Bước 10: Ở Apple Watch, bạn cần phải tìm được ID Apple Watch của mình: Thực hiện hành động vuốt nhẹ sang phía bên phải để tìm nút Thông tin về Ghép đôi Apple Watch thủ công, và bạn cần phải chạm vào nút này 2 lần. Sau đó, bạn lại tiếp tục vuốt sang phía bên phải thêm 1 lần nữa để có thể nghe thấy mã định danh duy nhất cho Apple Watch của mình. Thông thường mã này sẽ có dạng là “Apple Watch 52345”.
 • Bước 11: Ở trên điện thoại iPhone, chạm vào Apple Watch của mình: thực hiện hành động vuốt sang phía bên phải đến khi nào mà bạn nghe thấy một mã định danh của Apple Watch giống hệt như cái mã mà bạn đã nghe thấy ở Apple Watch, và rồi bạn cũng chạm 2 lần vào đó.
 • Bước 12: Nhằm lấy được mã ghép đôi, ở trên chiếc Apple Watch của mình, hãy thực hiện hành động vuốt về phía bên phải cho đến khi nào mà bạn có thể nghe thấy một mã ghép đôi, thường mã này sẽ bao gồm 6 chữ số.
 • Bước 13: Tiến hành nhập mã ghép đôi mà bạn nghe được từ đồng hồ Apple Watch vào điện thoại iPhone. Nếu quá trình ghép đôi thành công, sẽ có thông báo rằng “Your Apple Watch is paired”. Trong trường hợp, việc ghép đôi không thể diễn ra, bạn cần phải chạm vào để phản hồi cảnh báo, lúc này Apple Watch và ứng dụng Apple Watch ở trên điện thoại iPhone sẽ được đặt lại. Và bạn hoàn toàn có thể thử lại việc ghép đôi.
 • Bước 14: Khi đã kết thúc quá trình ghép đôi, ở trên chiếc điện thoại iPhone của mình bạn hãy vuốt về phía bên phải để chọn nút Thiết lập Apple Watch, và đừng quên chạm vào nó 2 lần.
 • Bước 15: Nếu muốn chọn tùy chọn về cổ tay của mình, bạn chỉ cần vuốt về phía bên phải màn hình Tùy chọn cổ tay, muốn chọn bên trái hay bên phải tùy bạn. Và cuối cùng, bạn chạm 2 lần.
 • Bước 16: Nếu bạn muốn xem lại thông tin về điều khoản và điều kiện, chỉ càn vuốt về phía bên phải màn hình Điều khoản và điều kiện, rồi chọn vào Đồng ý bằng cách chạm 2 lần.
 • Bước 17: Nếu bạn muốn nhập mật khẩu của ID Apple, hãy vuốt về phía bên phải rồi tìm nút Nhập mật khẩu, tiếp đến bạn chạm vào nút 2 lần và nhập vào đó mật khẩu mà bạn dùng trên chiếc điện thoại Iphone của mình. Tiếp đến, bạn chạm 2 lần vào phím Return phía góc cuối cùng ở bên phải của bàn phím.
 • Bước 18: Muốn sử dụng tùy chọn Dịch vụ định vị, hãy vuốt về phía bên phải rồi chọn vào nút Dịch vụ định vị và chạm vào nút 2 lần.
 • Bước 19: Nếu muốn sử dụng tùy chọn Siri, bạn cũng cần vuốt màn hình về phía bên phải và tìm nút Siri, đồng thời chạm vào nút 2 lần (xem thêm video hướng dẫn sử dụng Siri trên Apple Watch để hiểu rõ hơn nhé)
 • Bước 20: Nếu muốn tạo cho mình một mật mã ở trên Apple Watch, bạn cần vuốt về phía bên phải màn hình Mật mã, rồi sau đó bạn chọn Tạo mật mã bằng cách chạm 2 lần. Ở trên chiếc Apple Watch của mình, bạn hãy nhập một mật mã bao gồm 4 chữ số, rồi sau đó nhập thêm một lần nữa để xác nhận. Bạn cần phải vuốt, phải chạm hoặc cũng có thể là kéo ngón tay của mình ở khu vực xung quanh của màn hình mới có thể lựa chọn số, nếu chọn số nào hãy chạm vào đó 2 lần.
 • Bước 21: Ở Apple Watch của mình, bạn hãy chọn xem có mở khóa đồng hồ Apple Watch mỗi khi bạn mở khóa điện thoại iPhone hay không.
 • Bước 22: Nếu bạn muốn xem có cài đặt thêm các ứng dụng bổ sung ở trên Apple Watch hay không, hãy vuốt để có thể tô sáng được nút Cài đặt tất cả hoặc Chọn sau trên iPhone, rồi bạn chạm vào 2 lần là được nhé.

Tùy chỉnh cài đặt VoiceOver

Từ chiếc điện thoại iPhone của mình, bạn có thể dễ dàng thực hiện các tùy chỉnh về hoạt động của VoiceOver. Đầu tiên, bạn cần truy cập vào ứng dụng Apple Watch ở trên iPhone. Rồi bạn chọn vào Đồng hồ của tôi › Chọn tiếp Cài đặt chung. Tại đây, bạn tiếp tục chọn Trợ năng, rồi lại chọn VoiceOver để tiến hành thực hiện một số tác vụ cơ bản:

 • Tắt VoiceOver: Muốn tắt VoiceOver, bạn chỉ cần nhấn 2 lần vào nút VoiceOver là được.
 • Thực hiện thay đổi về tốc độ đọc: Có một thanh trượt tốc độ đọc, nếu muốn thay đổi bạn chỉ cần kéo thanh trượt này về tốc độ đọc mà bạn cho là phù hợp.
 • Cảm nhận về thời gian thông qua cử chỉ chạm vào cổ tay: Bạn chọn mục Thời gian Taptic. Rồi sau đó tiến hành Bật công tắc Bật thời gian Taptic. Và cuối cùng, bạn sẽ lựa chọn một kiểu Taptic phù hợp bằng cách chọn vào các kiểu Taptic đang được hiển thị. Nếu muốn kiểm tra về kiểu hiển thị, bạn chỉ cần chọn Xem trước là được.
 • Nghe thời gian mỗi khi giơ cổ tay lên: Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ khởi động tính năng Đọc mỗi khi mà mình giơ cổ tay lên.
 • Tắt màn hình nhằm bảo vệ sự riêng tư trong thời gian sử dụng VoiceOver: Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải bật Bảo vệ màn hình.

Mẹo nên biết khi tùy chỉnh VoiceOver

Trong trường hợp Bảo vệ màn hình đang ở tùy chọn tắt, muốn chuyển sang tùy chọn bật, bạn cần truy cập vào ứng dụng Apple Watch ở trên iPhone. Sau đó, bạn chọn vào Cài đặt chung, rồi chọn tiếp Trợ năng và cuối cùng là chọn VoiceOver. Để hoàn tất việc thay đổi tùy chọn thành bật, bạn cần chọn vào Bảo vệ màn hình.

Sử dụng cử chỉ VoiceOver để điều khiển Apple Watch

Bằng việc sử dụng những cử chỉ của VoiceOver, bạn có thể điều khiển Apple Watch một cách dễ dàng.

Khám phá màn hình

Bạn cần phải đặt ngón tay của mình lên màn hình và thực hiện việc di chuyển xung quanh. Đồng thời khi di chuyển cũng cần phải chú tâm lắng nghe xem tên của từng mục mà bạn chọn sẽ được đọc to lên. Để chọn vào từng mục, bạn sẽ dùng một ngón tay để chạm vào. Hoặc cũng có thể thực hiện hành động vuốt tay về phía bên phải hay là bên trái, để có thể chọn được mục lân cận. Trong trường hợp bạn muốn di chuyển đến các trang khác, thì cần phải dùng đến 2 ngón tay để thực hiện hành động vuốt sang phải hoặc là sang trái.

Quay lại

Trong một thời điểm nào đó, bạn đã thực hiện việc di chuyển đến một khoảng không mà mình không hề mong muốn, để quay lại bạn cần trượt để xóa bằng hai ngón tay. Rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng đến hai ngón tay của mình để viết một chữ Z ở phía trên mặt của màn hình.

Tác vụ ở trên mục

Trong trường hợp VoiceOver đã được mở, bạn cần phải chọn vào đó 2 lần thay vì chỉ chọn 1 lần để thực hiện hành động mở ứng dụng, chuyển đổi các tùy chọn cũng như thực hiện các tác vụ mà bình thường chỉ cần thực hiện bằng việc chọn 1 lần. Bạn chạm vào biểu tượng của ứng dụng, mục danh sách hoặc là công tắc tùy chọn hoặc cũng có thể là vuốt sang công tắc hay là các biểu tượng rồi chạm vào đó 2 lần, để có thể thực hiện được các tác vụ cần thiết cho ứng dụng.

Cụ thể qua ví dụ sau: Nếu như bạn muốn tắt VoiceOver, đầu tiên hãy chạm vào nút VoiceOver, tiếp đến bạn sẽ chạm 2 lần vào bất cứ vị trí nào ở trên màn hình.

Tác vụ bổ sung

Có một vài mục sẽ được cung cấp sẵn tác vụ – lắng nghe “tác vụ có sẵn” mỗi khi bạn chọn vào một mục. Bạn cần thực hiện hành động vuốt lên phía trên hoặc là vuốt xuống phía dưới để lựa chọn tác vụ, rồi sau đó bạn chạm vào 2 lần để có thể thực hiện các tác vụ.

Tạm dừng đọc

Nếu bạn không muốn VoiceOver đọc nữa, chỉ cần chạm vào màn hình 2 ngón tay. Để khôi phục lại tùy chọn đọc, cũng chạm vào màn hình bằng 2 ngón tay.

Điều chỉnh về âm lượng của VoiceOver

Thực hiện hành động chạm 2 lần, đồng thời giữ 2 ngón tay. Tiếp đến, chỉ cần trượt lên phía trên hoặc là trượt xuống phía dưới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập vào ứng dụng Apple Watch ở iPhone, chọn vào Đồng hồ của tôi, rồi chọn tiếp vào Cài đặt chung. Tại đây, bạn chọn Trợ năng rồi chọn VoiceOver và cuối cùng là thực hiện việc kéo thanh trượt.

Những tác vụ cơ bản cần biết trên Apple Watch với VoiceOver

Bằng việc sử dụng VoiceOver ở trên Apple Watch, người dùng hoàn toàn thực hiện được rất nhiều chức năng chỉ với các cử chỉ nhấn, vuốt hoặc là xoay Digital Crown. Hãy thử dùng đến các tác vụ cơ bản sau, ngay trong khi đang xem mặt đồng hồ hiện tại.

Thay đổi mặt đồng hồ bằng VoiceOver

Bạn cần phải nhấn mạnh một cái vào màn hình, tiếp đến hãy dùng 2 ngón tay để thực hiện hành động vuốt màn hình về phía bên trái hoặc là bên phải để xem các mặt đồng hồ hiện đang có sẵn. Nếu đã nhìn thấy một mặt đồng hồ ưng ý, chỉ cần chạm vào nó 2 lần là được.

Tùy chỉnh mặt đồng hồ bằng VoiceOver

Nhấn mạnh một cái vào màn hình, rồi sau đó vuốt xuống phía dưới để chọn vào Tùy chỉnh bằng cách chạm 2 lần. Thực hiện hành động vuốt về phía bên phải hoặc là bên trái để có thể xem hết các tính năng tùy chỉnh mặt đồng hồ Apple Watch. Hãy xoay Digital Crown để tiến hành tùy chỉnh cho các tính năng mà bạn đã lựa chọn. Nếu đã hoàn tất việc tùy chỉnh, hãy bấm Digital Crown và chạm vào mặt đồng hồ 2 lần để lưu lại những tùy chỉnh mà mình đã thực hiện.

Xem thêm: 

Cách Tải Mặt Đồng Hồ Cho Apple Watch & Một Số Mẫu Mặt Đồng Hồ Đẹp

Khám phá bộ sưu tập mặt đồng hồ Apple Watch & Tính năng của chúng

Kiểm tra thông báo từ mặt đồng hồ bằng VoiceOver

Cần phải dùng đến 2 ngón tay rồi thực hiện hành động vuốt xuống. Nếu muốn kiểm tra các thông báo ở những màn hình khác, bạn chỉ cần chạm vào mốc thời gian ở phía trên cùng thuộc về bên phải của màn hình. Rồi bạn dùng 2 ngón tay để vuốt lên.

Mở Dock bằng VoiceOver

Bấm nút sườn, tiếp đến là xoay Digital Crown để tìm kiếm ứng dụng mà bạn yêu thích. Nếu đã chọn ứng dụng rồi, thì chạm vào ứng dụng 2 lần.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách mở ứng dụng trên đồng hồ Apple Watch

Mở một ứng dụng nào đó bằng VoiceOver

Bấm Digital Crown 1 lần, ngay lập tức bạn sẽ được chuyển đến màn hình chính. Lúc này bạn cần phải vuốt về phía bên phải hoặc là bên trái, thực hiện hành động chạm hoặc là kéo ngón tay của mình để giúp tô sáng một ứng dụng. Sau đó, bạn chạm vào ứng dụng 2 lần là sẽ mở được ứng dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng đến Siri để đặt lệnh mở ứng dụng. Bạn cần phải giữ Digital Crown, cứ giữ như thế cho đến khi cảm nhận được giống như mình đã chạm 2 lần, rồi bạn nói “launch” và đến tên của ứng dụng.

Đọc thư bằng VoiceOver

Bấm Digital Crown 1 lần để được chuyển đến màn hình chính. Thực hiện hành động vuốt nhằm tô sáng ứng dụng Mail. Sau đó, bạn chạm vào ứng dụng Mail 2 lần. Hoặc nếu muốn, cũng có thể đặt lệnh “launch Mail” với Siri. Lúc này, ứng dụng Mail sẽ nhanh chóng được mở ra, bạn cần phải vuốt về phía bên phải hoặc là bên trái để có thể đọc được các thư trong ứng dụng.

Điều hướng bằng Digital Crown bằng VoiceOver

Dùng 2 ngón tay để chạm 3 lần, tiếp đến bạn xoay chuyển Digital Crown nhằm chọn một mục. Nếu như muốn tắt Điều hướng bằng Digital Crown thì hãy dùng 2 ngón tay để chạm tiếp 3 lần là được.

APPLE WATCH SIÊU SALE

-17%
16.400.000 14.000.000
-13%
8.600.000 7.500.000
-23%
4.900.000 3.800.000
-11%
9.200.000 8.300.000
-32%
4.700.000 4.000.000
-10%
4.000.000 3.600.000
-14%
11.000.000 9.500.000
-13%
8.600.000 7.500.000
apple watch 5 sales - Sử dụng VoiceOver hiệu quả trên Apple Watch - Ai cũng cần phải biết

Apple Watch Series 5 & Series 3

Siêu Sale Đón Tết - Sale up to 30%

Apple Watch Series 5 Apple Watch Series 3

Chương trình ưu đãi chỉ trong tháng này!

6 thoughts on “Sử dụng VoiceOver hiệu quả trên Apple Watch – Ai cũng cần phải biết

 1. Hoài Thu says:

  Bây giờ mình mới biết, trước đây mình toàn sử dụng VoiceOver theo cách thông thường. Cảm ơn Trùm iWatch nhiều nhé

 2. Trần Văn Nhật says:

  Rất Tuyệt. Mn ủng hộ những bài viết của Trùm iWatch nhé, mình thấy mọi bài viết của Trùm iWatch đều rất tâm huyết

 3. Đỗ Mai QUyên says:

  Thank bạn nha, giờ mình mới chú ý tới chức năng đó của Apple Watch rất mong sẽ có nhiều bài viết về tính năng hơn nữa

 4. Minh Hằng says:

  Mình cũng là 1 Fan cứng của Apple Watch. cảm ơn bạn Trương Thị Diễm đã có những bài viết về Apple Watch để mn giải quyết những những thắc mắc về chiếc đồng hồ của nhà Táo.

 5. Trần Thị Ngọc Trân says:

  ty Trùm iWatch. Bài viết rất có tâm, tìm hiểu rất kỹ và hướng dẫn rất tận tình. Mình sẽ ủng hộ các bài viết của Thúy Diễm lẫn Trùm iWatch nhiệt tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 09.6789.3993
FBChat Facebook
Hotline: 09.6789.3993
Chat Facebook